Theo đề án quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn 2050, Đà Nẵng sẽ tiến hành xây dựng hàng loạt các dự án nổi trội. Hứa hẹn, sau khi hoàn thành quy hoạch tổng thể quận Liên Chiểu sẽ trở thành một trong những quận có tốc độ phát triển vượt bậc của thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm:

Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu Đà Nẵng

Quận Liên Chiểu có 70 dự án liên quan đến đền bù, giải tỏa, tái định cư, trong đó có 24 dự án đã hoàn thành trong 2 năm 2011 và 2012. Viện Quy hoạch xây dựng thành phố cho biết, về cơ bản, địa bàn quận Liên Chiểu đã phủ kín quy hoạch, các dự án triển khai đầu tư đã làm thay đổi toàn bộ diện mạo đô thị. Tuy nhiên, nhiệm vụ quy hoạch cần được điều chỉnh. Với 8.000ha diện tích tự nhiên, đã lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đầu tư phát triển đô thị xong 4.665ha. Phần diện tích còn lại chưa quy hoạch có 2.400ha đất nông nghiệp và phần diện tích còn lại là mặt nước.

Theo Viện Quy hoạch xây dựng thành phố, thời gian đến, khu dân cư phía đông bắc cầu Nam Ô được giữ lại để chỉnh trang đô thị. Tại khu vực quy hoạch phía tây đường Trường Chinh hiện có 3 khu đất trống với diện tích 21,6ha. Phần diện tích này sẽ tiếp tục rà soát các khu dân cư trong khu vực để chỉnh trang đô thị, đầu tư hạ tầng thoát nước để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Ngoài ra, cũng lập quy hoạch, tạo quỹ đất tái định cư. Liên quan đến quy hoạch sử dụng đất quy hoạch phía tây đường Trường Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến có chỉ đạo hủy bỏ Quyết định số 10495/QĐ-UBND ngày 17-12-2008 về việc quy hoạch khu dân cư phía tây đường Trường Chinh, do phạm vi quy hoạch có các dự án thành phần đã và đang được triển khai xây dựng như: Khu dân cư (KDC) hồ điều tiết Phước Lý có diện tích 7,1ha; KDC Phước Lý mở rộng 9,2ha; KDC Phước Lý 2 diện tích 20,3ha; KDC Phước Lý 4 quy hoạch 5,07ha; Phước Lý quy hoạch 9,59ha; KDC Phước Tường 2,5ha; KDC Nam đường Lê Trọng Tấn 21,6ha; Khu chung cư thu nhập thấp quy hoạch 4,4ha.

Qua rà soát quy hoạch, UBND thành phố cho phép người dân tại khu vực sản xuất gạch Quảng Thắng được cấp quyền sử dụng đất, xóa quy hoạch treo. Một số khu vực dân cư quận Cẩm Lệ có giáp ranh với quận Liên Chiểu cũng được xem xét cấp quyền sử dụng đất ở do ảnh hưởng của quy hoạch “treo” lâu nay.
Việc rà soát, khớp nối quy hoạch xung quanh ga đường sắt mới cũng được tiến hành. Khu vực này có tình trạng xây dựng trái phép nên quận Liên Chiểu chịu trách nhiệm rà soát từng nhà, từng đối tượng để tháo dỡ, giải tỏa các trường hợp vi phạm. Đối với quy hoạch khu kho tàng sau ga đường sắt mới phía sau Trường Hồng Quảng, giao Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng điều hành dự án, chủ động quản lý quy hoạch.

Tại khu vực quy hoạch khu đô thị Tây Bắc có 12 ha thực hiện chỉnh trang đô thị, chủ yếu các khu vực dân cư ven đường Tô Hiệu. Khu vực này có 57ha sẽ quy hoạch quỹ đất tái định cư. Phần diện tích do Công ty Phương Trang đầu tư mà chưa chuyển quyền sử dụng đất sẽ được thu hồi để tạo quỹ đất tái định cư, bố trí tái định cư cho hộ giải tỏa tại dự án Nút giao thông ngã ba Huế và dự án ga đường sắt mới. KCN Liên Chiểu sau rà soát quy hoạch sẽ cắt 16ha để giao Công ty CP Vinpearl mở rộng ranh giới khu du lịch Làng Vân. Các khu đất nông nghiệp khoảng 9,2ha ven đường Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ giao cho Công ty CP Trung Nam nghiên cứu quy hoạch thiết kế công viên để tạo cảnh quan đô thị.

Theo đề án quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng đã mời kiến trúc sư, chuyên gia đô thị hàng đầu Mỹ – bà Kathrin Moore, bà Kathrin Moore sẽ xây dựng ý tưởng quy hoạch đô thị cho thành phố Đà Nẵng. Sau khi xem xét kết quả nghiên cứu quy hoạch mới của thành phố, quận Liên Chiểu được xác định sẽ trung tâm đô thị của thành phố.

Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng

Quận Liên Chiểu sẽ xây dựng chung cư cao tầng, khu biệt thự, khu dân cư, trung tâm mua sắm vừa và nhỏ. Các tòa nhà chung cư được xây dựng phục vụ cho công nhân ở các khu công nghiệp, các tòa nhà văn phòng cũng được xây dựng dọc theo tuyến đường Tôn Đức Thắng cùng nhiều tuyến đường song song với tuyến đường sắt mới. Để hình thành cụm dân cư có mật độ cao, nhiều tòa nhà 6 – 15 tầng được xây dựng với mật độ dân cư từ 1.000 – 2.000 người/ha. Những khu vực có mật độ dân cư vừa và nhỏ được xây dựng dọc theo hướng Đông Bắc của quận Liên Chiểu. Trong phân khu này chủ yếu phát triển các tòa nhà đa mục đích với các loại hình kinh doanh mua sắm, bán lẻ, dịch vụ; có các hạ tầng đô thị công viên vừa và nhỏ kết hợp với không gian mở ở phía biển. Quy mô phát triển nhà ở có nhà ở liền kề, chung cư cao từ 3-6 tầng với mật độ dân số từ 300 – 1.000 người/ha. Khu mật độ dân cư thấp với 100 người/ha được hình thành bởi các dự án đô thị sinh thái vùng hạ lưu sông Cu Đê.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng

Hàng năm Đà Nẵng đón hàng chục triệu lượt khách du lịch trong và nước đến tham quan, du lịch, ga Đà Nẵng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, thêm vào đó việc tọa lạc ngay tại trung tâm Đà Nẵng dẫn đến tình trạng thiếu đồng bộ trong quy hoạch chung của thành phố. Chính vì thế, vấn đề di dời và cải tạo lại ga Đà Nẵng sau khi di dời trở thành vấn đề cấp bách.

Nhà ga mới sẽ được xây dựng tại khu vực 2 phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng. Với nguồn vốn ODA hơn 10.000 tỷ đồng từ ngân hàng thế giới, dự án di dời nhà ga Đà Nẵng dự kiến sẽ thực hiện trong 6 năm, bắt đầu từ năm 2017-2023. Nhà ga Đà Nẵng sau khi di dời hứa hẹn sẽ được phát triển thành dự án hiện đại, văn minh góp phần nâng tầm phát triển quy hoạch Đà Nẵng về lâu dài.