Hòa Vang nằm ở vị trí trọng điểm phía Tây Đà Nẵng, chính vì thế sở hữu nhiều ưu thế về giao thông quan trọng. Với mục tiêu phát triển Đà Nẵng toàn diện và đồng bộ, huyện Hòa Vang được quy hoạch bằng việc tiến hành xây dựng và phát triển nhiều dự án trọng điểm, trong đó có dự án quy hoạch tuyến đường Hòa Phước – Hòa Khương.

Xem thêm:

Vị trí huyện Hòa Vang

Theo ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư thành ủy thành phố Đà Nẵng, “Trong tương lai, thành phố chọn mở rộng về phía Hòa Vang để giãn dân, điều này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rất nhiều lần trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt của thành phố”, trong tương lai Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về phía Tây. Chính vì thế Hòa Vang có vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển lâu dài của thành phố.

Là huyện duy nhất nằm trên phần đất liền của Đà Nẵng, phía Đông huyện Hòa Vang tiếp giáp với quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Phía Tây giáp với huyện Nam Đông – tỉnh Thừa Thiên – Huế và huyện Đông Giang – tỉnh Quảng Nam. Phía Bắc giáp với huyện Phú Lộc – tỉnh Thừa Thiên – Huế. Phía Nam giáp huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn – tỉnh Quảng Nam.

Huyện Hòa Vang nằm ở phía Tây của Đà Nẵng, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của thành phố Đà Nẵng. Huyện gồm 11 xã: Hòa Châu, Hòa Khương, Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Nhơn, Hòa Ninh, Hòa Phong(huyện lỵ), Hòa Phú, Hòa Phước, Hòa Sơn, Hòa Tiến.

Hòa Vang là huyện có diện tích lớn, chiếm 80% diện tích của thành phố, được chính quyền Đà Nẵng định vị để trở thành đô thị kiểu mẫu. Để làm được điều đó, Hòa Vang cần tập trung xây dựng chiến lược phát triển cụ thể từ việc định hướng phát triển các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp, du lịch. Bên cạnh đó việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên kết hợp với bảo vệ môi trường sinh thái cũng được chú trọng.

Quy hoạch và phát triển huyện Hòa Vang thành đô thị xanh

Sáng 22-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2017, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang; nhất là các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt.

“Nếu cứ duy trì tốc độ phát triển như hiện nay, chúng ta có cơ sở để khẳng định đến năm 2020, thu nhập của người dân Hòa Vang sẽ bằng bình quân thu nhập của các quận trong nội thành của thành phố thời điểm này”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa tin tưởng.

Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, mục tiêu đề ra của huyện Hòa Vang trong năm 2018 là sẽ không còn hộ nghèo thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ huyện Hòa Vang trong công tác an sinh xã hội; đề nghị huyện cần lưu ý trong công tác xóa nghèo là phải thực chất và bằng phương thức sản xuất bền vững.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện Đà Nẵng quy hoạch chung là có 7 phân khu, trong đó có 5 phân khu thuộc huyện Hòa Vang. Những năm qua, việc phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đô thị ở Đà Nẵng luôn được chú trọng, ưu tiên.

Tuy nhiên, bất cập hiện nay trước hết là công tác quy hoạch, vì vậy đề nghị HĐND, UBND thành phố cần tập trung nguồn lực làm tốt công tác quy hoạch. “Trong công tác quy hoạch, cần ưu tiên quy hoạch phân khu và quy hoạch tổng thể. Sau đó mới có cơ sở để quy hoạch chi tiết để tạo sự đồng bộ”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa lưu ý.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo, hiện nay huyện Hòa Vang có diện tích đất rất lớn nên cần phải quan tâm đúng mức, nghiêm túc và bài bản khi thực hiện quy hoạch lâu dài. Về lâu dài, huyện Hòa Vang phải trở thành đô thị xanh. Cần quan tâm chú trọng phát triển ngành nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và phát triển công nghệ sinh học. Khi quy hoạch mô hình sản xuất nông nghiệp sạch phải gắn với quy hoạch nông thôn.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, việc xây dựng nông thôn mới ở Hòa Vang cần phải lưu ý không chỉ thực hiện đủ 19 tiêu chí là xong. Cần phải làm tốt công tác quy hoạch, sắp xếp lại dân cư theo quy hoạch dài hơi hơn. Nhất là nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng phát triển bền vững, thể hiện sự phát triển năng động của Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường cho biết, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội huyện Hòa Vang đến năm 2020 được thành phố phê duyệt từ năm 2009. Trên cơ sở đó, huyện đã xây dựng các quy hoạch chuyên ngành, triển khai phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, văn hóa thông tin, quy hoạch sử dụng đất…

Tuy nhiên, quy hoạch tổng thể được phê duyệt và triển khai thực hiện đã hơn 8 năm, nên đến nay một số định hướng không còn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. “Quá trình đô thị hóa, huyện phát triển nhanh chóng, quỹ đất nông nghiệp ngày càng giảm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại, dịch vụ-công nghiệp, xây dựng-nông nghiệp nên các mục tiêu đề ra trong quy hoạch tổng thể đã không phù hợp với thực tế phát triển của địa phương”, ông Trần Văn Trường nhấn mạnh.

Do vậy, huyện Hòa Vang đề nghị thành phố sớm điều chỉnh kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội huyện Hòa Vang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cũng tại buổi làm việc, một số sở, ngành đã nêu lên những bất cập trong công tác quy hoạch, các dự án chậm triển khai, tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số khu vực trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Bản đồ và các dự án quy hoạch tại huyện Hòa Vang

Bản đồ quy hoạch huyện Hòa Vang

Bản đồ quy hoạch huyện Hòa Vang đến năm 2020

Dự án quy hoạch tuyến đường Hòa Phước – Hòa Khương

Về quy mô, dự án quy hoạch tuyến đường Hòa Phước – Hòa Khương có diện tích đất quy hoạch là 1.947.144 m2. Mục tiêu quy hoạch tuyến đường để đầu tư xây dựng và quản lý quy hoạch đối với khu vực dân cư đông đúc, khu vực trường học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, tiến đến mục tiêu cuối cùng giữ lại khu vực có cảnh quan đẹp, xây dựng những khu đất trống thành đất thương mại dịch vụ và đất ở đô thị.

Triển khai quy hoạch khu công nghiệp Hòa Nhơn

Sau khi được chính phủ phê duyệt, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đưa ra quyết định triển khai quy hoạch khu công nghiệp Hòa Nhơn thành 3 phân khu. Phân khu thứ 1 có diện tích 100ha, được sử dụng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Phân khu thứ 2 được bố trí cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Phân khu cuối cùng sẽ được sử dụng phục vụ các hoạt động sản xuất, công nghiệp phụ trợ. Nhằm thuận tiện cho các nhà đầu tư, mỗi phân khu đều được giải thửa theo diện tích 5ha.

Quy hoạch trung tâm xã Hòa Phong

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở xây dựng kiểm tra quy mô diện tích đất trồng lúa trong dự án. Trong đó phải bố trí chia lô sao cho phù hợp với quy hoạch tổng thể của huyện Hòa Vang và thành phố Đà Nẵng. Đảm bảo trung tâm xã Hòa Phong được quy hoạch gồm đầy đủ trạm y tế, nhà văn hóa, nhà họp tổ, ủy ban nhân dân xã, ta-luy, quỹ đất cây xanh và hệ thống khớp nối giao thông.

Quy hoạch lập bãi đỗ xe số 6 ven tuyến đường tránh nam Hải Vân tại xã Hòa Sơn

Nhằm đảm bảo duy trì quy hoạch thiết kế cảnh quan, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quyết định chọn xã Hòa Sơn để xây dựng bãi đỗ xe số 6 ven tuyến đường tránh nam Hải Vân. Dự án có diện tích 16.752m2. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án Nhà máy cấp nước Hòa Liên để phù hợp với dây chuyền công nghệ mới của nhà máy.

Phương án quy hoạch một số dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Điều chỉnh quy mô công trình Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ Golden Square

Cụ thể: khối chung cư 36 tầng điều chỉnh sang Condotel (416 căn), tăng thêm 2 tầng kỹ thuật thang máy; khối khách sạn 27 tầng, tăng số phòng ngủ từ 277 phòng lên 353 phòng; khối căn hộ 21 tầng, điều chỉnh tầng 6 và tầng 7 từ văn phòng thành căn hộ, tổng số căn hộ sau điều chỉnh là 200 căn.

Xây dựng hầm chui để kết nối phân khu số 1 và phân khu 2 dự án Empire

UBND TP cũng đồng ý cho phép công ty Cổ phần đầu tư Phát triển và xây dựng Thành Đô xây dựng hầm chui để kết nối phân khu số 1 và phân khu 2 dự án Empire. Giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Giao thông vận tải hướng dẫn Chủ đầu tư các bước tiếp theo đúng quy định. UBND TP lưu ý công ty có trách nhiệm tổ chức triển khai thi công đảm bảo an toàn, đảm bảo giao thông trên tuyến đường Trường Sa và hoàn trả hệ thống hạ tầng sau khi xây dựng hầm, đồng thời đảm bảo thủ tục đầu tư xây dựng, nghĩa vụ tài chính phát sinh theo đúng quy định; đồng thời lưu ý tránh ảnh hưởng đến các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

 Quy hoạch khu Kho tàng tại khu vực phía Tây Nam dự án Khu đô thị Phước Lý

UBND cũng đồng ý quy hoạch khu Kho tàng tại khu vực phía Tây Nam dự án Khu đô thị Phước Lý (hướng núi Cẩm Khê, Phước Tường) với tổng diện tích khoảng 7,5 ha. UBND thành phố giao Sở Xây dựng hướng dẫn việc lập quy hoạch tổng mặt bằng, trong đó lưu ý việc tổ chức vùng đệm cây xanh cách ly, đường gom giao thông và đảm bảo vệ sinh môi trường đối với khu đô thị, trình các cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt làm cơ sở đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.