Được ra đời vào tháng 12/2007, năm 2017 là kỷ niệm 10 năm thành lập trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng và cũng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công nhận Công viên Phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung (KCNTTTT).

Các yếu tố đưa Công viên Phần mềm Đà Nẵng đến sự phát triển vượt bật

Được xem là Khu công viên phần mềm đầu tiên tại Đà Nẵng với khoảng 75 doanh nghiệp đang hoạt động (bao gồm: 32 doanh nghiệp nước ngoài: 22 doanh nghiệp Nhật Bản, 04 doanh nghiệp Mỹ, 02 doanh nghiệp Hàn Quốc, 02 doanh nghiệp Đài Loan, 01 doanh nghiệp Anh và 01 doanh nghiệp Thái Lan) và các doanh nghiệp đó là Công ty NeoLab, AIKA, Nippon Seiki, IF Việt Nam,…; thu hút vốn đầu tư hơn 1.520 tỷ đồng.

Để có thể thu hút được vốn đầu tư nước ngoài thì Khu Công viên này đã được xây dựng trên đường Quang Trung, hướng ra sông Hàn, xung quanh là nhà hàng, siêu thị, trường đại học, ngân hàng, các cửa hàng liên quan đến CNTT,…rất thuận tiện cho mọi người khi di chuyển từ Khu Công viên ra các nơi khác trong khoảng thời gian ngắn.

Và tất nhiên, cơ cấu tổ chức cũng góp phần không kém trong công cuộc phát triển Khu công viên này: sự quản lý, vận hành của ban giám đốc cùng với các nhân viên giàu kinh nghiệm về chuyên môn; các thiết bị cơ sở vật chất, đường truyền hiện đại; hệ thống lưu trữ, xử lý thông tin an toàn, bảo mật.

Nếu khách hàng muốn thuê hội trường, phòng họp thì tại đây sẽ cung cấp một không gian thoáng đãng, môi trường thuận lợi, hạ tầng hiện đại cùng với một sức chứa lớn đảm bảo chỗ ngồi cho mọi người. Văn phòng thông minh với đầy đủ tiện nghi phục vụ cho công việc kinh doanh như: điện thoại, máy fax, máy in, máy photo, kết nối Internet, trang web, địa chỉ email, các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại,…

Hệ thống các phòng họp hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hội họp của quý khách.

Qua đó cho thấy đây là một yếu tố không hề nhỏ khi đã góp phần làm cho ngành công nghiệp CNTT ở Đà Nẵng nói riêng cũng như toàn nước nói chung thêm xúc tiến và phát triển. Và đã giúp phần nào cho đất nước giải quyết được tình trạng thất nghiệp, theo dự báo trong vòng 10 năm tiếp theo, có hơn 25.000 người lao động làm các công việc CNTT ở Công viên Phần mềm Đà Nẵng.

Hướng tới một Công viên Phần mềm Đà Nẵng số 2

Vì sự thành công rực rỡ của Công viên Phần mềm số 1 mà UBND Tp. Đà Nẵng đã cùng  Tập đoàn Sembcorp (Singapore) để triển khai xây dựng Khu công viên phần mềm số 2 gần cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng và được khởi công tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua với quy mô diện tích trên 5,3 ha. Đây được xem là một tín hiệu tốt cho sự hợp tác giữa chính quyền Đà Nẵng và các Tập đoàn lớn trên thế giới cho một vùng đất màu mỡ về tài nguyên lẫn du lịch.

Hệ thống các tòa nhà được xây dựng một cách linh hoạt và thuận lợi để mọi người dễ dàng đi lại giữa các tòa nhà, vì được hợp tác với đất nước “Thành phố cây xanh” nên xung quanh các tòa nhà cũng như trên sân thượng có trồng các cây xanh tạo sự thân thiện với môi trường; với lối kiến trúc hiện đại: hai tòa nhà 20 tầng sẽ đứng song song và đối diện lẫn nhau làm cho một mặt hướng ra con sông Hàn, một mặt hướng về đất liền; và dĩ nhiên, tầng trệt được thiết là nơi phục vu cho làm việc, vui chơi, sinh hoạt cho mọi người.

Phối cảnh Khu Công viên Phần mềm số 2

Tại đây được chia ra thành các khu như: Khu sản xuất công nghệ cao; Khu nghiên cứu phát triển và đào tạo, vườn ươm công nghệ; Khu quản lý dịch vụ công nghệ cao; Khu hỗn hợp…và định hướng mở rộng thêm các lĩnh vực, dịch vụ mới như thiết kế vi mạch điện tử, gia công trò chơi điện tử, kiểm thử phần mềm,… nhằm phục vụ cho sự phát triển của CNTT trên thế giới và trong nước và tiếp tục thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, kết nối Đà Nẵng với những thành tựu công nghệ toàn cầu.

Đôi nét về tập đoàn Sembcorp (Singapore): được thành lập năm 1998 và là Tập đoàn lớn nhất tại Singapore với lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, khu công nghiệp. Dẫn đầu về ngành hàng hải, khí đốt tự nhiên, hơi nước và vận hành qua năm châu. Với tổng tài sản là 23 triệu USD với hơn 8000 công nhân, nhân viên; và được niêm yết trên bảng chính của Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, là cổ phần của Straits Times Index và một số chỉ số của MSCI và FTSE.