Mô hình thành phố thông minh được áp dụng nhiều vào thực tiễn, đặc biệt các quốc gia phát triển trên thế giới thì mô hình đô thị thông minh được chú trọng đầu tư hơn cả. Tại Việt Nam, mô hình này cũng dần xuất hiện ở các thành phố lớn và trong năm 2018 mô hình này sẽ được thực hiện tại Đà Nẵng.

Mô hình thành phố thông minh là gì?

Nếu như trước đây cụm từ thành phố thông minh còn khá xa lạ với thị trường Việt Nam thì hiện tại với sự phát triển đô thị hóa kèm theo sự tiến bộ về hạ tầng công nghệ thông tin, bên cạnh đó nhu cầu về chất lượng cuộc sống của con người ngày một cao, từ đó mô hình Đô thị thông minh Smart City đã bắt đầu hình thành ở Việt Nam.

Thành phố thông minh sẽ có những đặc điểm của một thành phố hiện đại được thu nhỏ, thành phố thông minh sẽ áp dụng hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông kết nối các cảm biến, sử dụng mạng không dây tốc độ cao, thay thế nguồn năng lượng cũ bằng chuỗi tích hợp nguồn năng lượng nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, song song với đó là quản lí và phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mục đích chính của đô thị thông minh là khuyến khích công dân trong khu đô thị trở thành thành viên năng động tạo ra sự gắn kết cộng đồng.

Mô hình thành phố thông minh ứng dụng công nghệ kĩ thuật hiện đại vào đời sống hàng ngày

Những tính năng nổi bật chỉ có ở đô thị thông minh được kể đến như: camera giám sát 24/24, hệ thống Smart wifi phát trên diện rộng kết hợp màn hình led thông báo hiện đại, bên cạnh đó hạ tầng chiếu sáng công cộng thông minh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng. Tích hợp thêm thiết bị thông số đo môi trường 5 trong 1 ưu việt đảm nhận chức năng đo nhiệt độ không khí, hướng gió, độ ẩm…

Nhằm đảm bảo chất lượng sống tốt nhất và an toàn cho cư dân, mô hình Smart Home cũng được khai thác triệt để. Với những tính năng ưu việt của mình, khu đô thị thông minh sẽ cung cấp những tiện nghi hoàn toàn khác biệt nhằm đảm bảo mang lại cuộc sống chuẩn thông minh cho cư dân trong khu đô thị.

Mô hình thành phố thông minh tại Đà Nẵng

Với sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cùng sự xuất hiện của hàng loạt dự án bất động sản, khu Tây Bắc thành phố Đà Nẵng đang dần thu hút được sự chú ý của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước và khu vực. Thêm vào đó việc đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân đã khiến khu vực này sẽ càng phát triển hơn. Trong đó quận Liên Chiểu quận Liên Chiểu hiện đang nổi lên như một điểm sáng với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến và thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc nằm ngay điểm giao thông Cầu vượt Ngã Ba Huế, nối liền quốc lộ 1A đi trung tâm thành phố  một mặt lại giáp biển Nguyễn Tất Thành, khu Tây Bắc thành phố trở thành vùng đất mới đầy lực hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp, cá nhân đổ về săn đất. Những yếu tố trên cũng là lý do để các chủ đầu tư quyết định lựa chọn nơi đây để áp dụng mô hình đô thị thông minh trong năm 2018.

Vào tháng 3 năm 2018, dự án thành phố thông minh sẽ được áp dụng tại Tây Bắc. Hãy cùng chờ xem sự phát triển của mô hình này trong thời gian sắp tới, tạo ra giá trị cho cư dân trong tương lai.

Mô hình thành phố thông minh trên thế giới

Một sự kiện rất được giới công nghệ quan tâm gần đây, đó là tỷ phú Bill Gates, người giàu nhất thế giới, vừa đưa ra kế hoạch xây dựng một thành phố thông minh tại Mỹ. Không chỉ Bill Gates, nhiều doanh nghiệp và cả quốc gia cũng đang quan tâm tới các thành phố thông minh.

Được đặt trên bờ biển Đỏ, NEOM – dự án thành phố thông minh trị giá hơn 500 tỷ USD mà Saudi Arabia vừa công bố, sẽ tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, robot và trí tuệ nhân tạo, với kỳ vọng sẽ giúp nước này có được startup tỷ đô đầu tiên.

Ngay sau tuyên bố của Thái tử Bin Salman, hàng loạt nhà đầu tư quốc tế từ cả Nga và phương Tây đã sẵn sàng tham gia vào dự án. Trước Saudi Arabia, UAE cũng đã đưa vào hoạt động thành phố thông minh Masdar. Những dự án này mang ý nghĩa, sẽ là động lực tăng trưởng mới cho Trung Đông trong kỷ nguyên hậu dầu mỏ.

Bên ngoài Trung Đông, những tập đoàn công nghệ lớn chính là động lực của xu hướng thành phố thông minh. Điển hình là Alphabet, công ty mẹ của Google, khi chỉ cách đây 1 tháng, hãng đã công bố dự án thành phố thông minh hợp tác với chính phủ Canada mang tên Quayside.

Với những công nghệ như chia sẻ xe đạp và mạng không dây tốc độ cao, đi cùng một môi trường xanh bền vững, Quayside không chỉ là dự án dành riêng cho Canada, mà còn được chờ đợi sẽ là hình mẫu cho sự bùng nổ của các đô thị thông minh trong tương lai gần.