Năm 2017 được coi là năm khó quên của TP. Đà Nẵng, đánh dấu một cộc mốc lịch sự quan trọng về thị trường bất sản, giúp cho nền kinh tế nói chung cũng các dự án nhà cửa nói riêng ở Đà Nẵng có một bước ngoặc vững chắc để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài chú ý hơn về vùng đất màu mỡ, phì nhiêu này.

Có nên đầu tư vào thị trường bất động sản Đà Nẵng không?

Đà Nẵng là nơi có nhiều điểm du lịch thu hút khách nước ngoài lẫn trong nước với 5,1 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm 2017 và đang tiếp tục tăng lên không ngừng. Vì thế, nhu cầu cần nghỉ ngơi cũng không thể thiếu khi mà nguồn cung thị trường Đà Nẵng có khoảng 86 khách sạn từ 3 đến 5 sao với khoảng 9.400 phòng với khách sạn 3 sao đang chiếm tỷ trọng cao nhất (45%) trong nguồn cung phân khúc khách sạn, tiếp theo là khách sạn 4 sao (27%) và cuối cùng là khách sạn 5 sao (28%).

Các condotel (căn hộ khách sạn) đang được nhiều người ưa chuộng vì nó phục vụ cho từng đối tượng cụ thể, chẳng hạn như dự án Condotel Cocobay đã và đang được rao bán: Wonderland Condotel phục vụ cho các em nhỏ về một thế giới thần tiên, Coco Música Resort phục vụ cho giới trẻ nhiệt huyết thích gặp gỡ nhau tại quán bar, câu lạc bộ,… 3 quận (Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn) có số dự án và số lượng các căn hộ nhiều nhất TP. Đà Nẵng thì quận Hải Châu có tới 6 dự án với gần 300 căn hộ đang được rao bán.

Dự án Cocobay Đà Nẵng

Về biệt thự nghỉ dưỡng cũng không thua kém gì các condotel, lượng cung ứng các căn không ngừng tăng, cụ thể là có khoảng 728 căn (chiếm khoảng 91% thị phần – số lượng nhiều nhất) tại quận Ngũ Hành Sơn đang được rao bán, tiếp theo là quận Sơn Trà với 73 căn… Theo thống kê cả Savills Việt Nam thì hầu như các khu biệt thự ở TP. Đà Nẵng đã bán gần hết trong năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê về thị trường kinh doanh bất động sản Đà Nẵng năm 2017 tăng 4,07%, đóng góp vào tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước là 0,21%, tăng đến 62% so với cùng kỳ so vơi năm 2016.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2018

Theo các chuyên gia thì năm 2018 tiếp tục là dấu mốc cho sự phát triển vượt của thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu của người có mức độ thu nhập trung bình khá; đặc biệt là các mô hình Shophouse thông minh, Condotel (căn hộ khách sạn), Officetel (văn phòng – nhà ở); trong hai năm tiếp theo là 2018 và 2019 sẽ có tới 9.000 căn với 3 hình thức trên sẽ được chào bán và mua chính thức.

Hai khu vực (phía Nam và Tây Bắc Đà Nẵng) sẽ triển khai dự án đất nền và nhà phố bởi vì phía Nam đã được quy hoạch, hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích được đổi mới một cách nhanh chóng trong vòng hai năm trở lại đây; và phía Tây Bắc đang trong quá trình quy hoạch, hứa hẹn đây sẽ là nơi làm việc, vui chơi giải trí cho mọi người. Ngoài ra, khu Tây Bắc Đà Nẵng cũng đang có hai dự án lớn là cảng Liên Chiểu (thuộc Phùng Hưng, Thanh Khê Tây, Liên Chiểu) và ga hàng hóa Kim Liên (thuộc phường Hòa Huyện Bắc, quận Liên Chiểu).

Dự báo mới nhất của CBRE Việt Nam thì năm 2017 – 2018 sẽ tiếp tục xây thêm 6.000 phòng khách sạn; Có khoảng 14.000 tác phẩm condotel xuất hiện trên thị trường bất động sản Đà Nẵng (dự báo của Savills Việt Nam). Dự án Dragon City Park (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sẽ chính thức ra mắt trong năm 2018.

Dự án Saphia Complex Đà Nẵng

Ngoài ra, các dự án như dự án của Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư (diện tích: 78 ha gồm nhà phố, biệt thự, chung cư, đất nền, cây xanh công viên,…). Dự án Saphia Complex (thuộc mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn…. Sẽ được triển khai thi công trong năm 2018, tới năm 2019 – 2020 sẽ hoàn thành dự án và đưa vào hoạt động chào bán sản phẩm.