Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 trở thành thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam bằng cách mở thêm mở thêm các đường bay đến Đà Nẵng, phối hợp với các địa phương khu vực miền Trung trong việc xây dựng các chuỗi sản phẩm du lịch đặc trưng, chất lượng cao đồng thời liên kết, lên kế hoạch tìm kiếm thị trường khách du lịch thông qua các chiến dịch quảng bá chất lượng.

Đà Nẵng là một trong những thành phố lớn nhất cả nước. Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu nhiệt đới mát mẻ có 2 mùa rõ rệt Đà Nẵng nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây đi qua 13 tỉnh và thành phố của 4 nước: Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam đặc biệt Đà Nẵng còn giữ vị trí giao thông quan trọng khi là cửa ngõ ra Thái Bình Dương. Chính vì thế mà Đà Nẵng thuận lợi cho các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch.

Cơ sở hạ tầng của du lịch Đà Nẵng đang từng bước được hoàn thiện để thu hút khách

Theo báo cáo của Sở Du Lịch Thành phố Đà Nẵng thì tốc độ tăng trưởng về khách du lịch bình quân có dấu hiệu chuyển biến rõ rệt trong giai đoạn 2011-2015 khi tốc độ tăng trưởng đạt 20,1%, trong đó tốc độ tăng trưởng khách nội địa tăng bình quân 18,5%, khách quốc tế tăng bình quân 25,4%. Tổng thu từ du lịch tăng đáng kể, giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân đạt 30,7%.

Sản phẩm du lịch Đà Nẵng ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách với hàng loạt các sản phẩm như: Khu du lịch Bà Nà Hills, siêu tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí Cocobay, bãi biển Mỹ Khê, dự án tàu điện trị giá 650 triệu USD nối Hội An và Đà Nẵng cùng các khu nghỉ dưỡng biển. Thêm vào đó 83 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch dịch vụ với tổng vốn đầu tư khoảng 7,3 tỷ USD (tương đương 153 ngàn tỷ đồng), trong đó có 20 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD (tương đương 27 ngàn tỷ đồng) và 63 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD (tương đương 126 ngàn tỷ đồng hứa hẹn sẽ hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm cho Đà Nẵng.

Công tác xúc tiến quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế đã được chú trọng đầu tư hơn đồng thời có sự chuyển biến tích cực thông qua việc tham gia các hội chợ, triển lãm du lịch. Được sự quan tâm của chính quyền thành phố, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều sự kiện lớn: cuộc thi marathon quốc tế, Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race, Khai trương mùa du lịch biển, Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế, Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè, Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á…

Bà Nà Hills là một trong những điểm đến hút hàng triệu lượt khách mỗi năm cho Đà Nẵng

Vừa qua Đà Nẵng được tạp chí du lịch uy tín hàng đầu châu Á Smart Travel Asia bình chọn là 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á, giải thưởng danh giá “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á” của Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Intercontinental Danang Sun Peninsula với các danh hiệu danh giá “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”, “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất Châu Á”, Khu nghỉ dưỡng Naman Retreat nhận giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng retreat hàng đầu châu Á”, tất cả là minh chứng rõ ràng nhất cho những cố gắng và nỗ lực không ngừng của Đà Nẵng để xây dựng một thành phố du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Cầu Rồng không chỉ được xem là biểu tượng của Đà Nẵng mà còn có vị trí quan trọng trong hệ thống giao thông của thành phố

Thật vậy, nếu như tổng lượt khách đến Đà Nẵng năm 2016 đạt 5,5 triệu lượt, tăng 18,4% so với năm 2015; trong đó khách quốc tế đạt 1,67 triệu lượt, tăng 32,4% so với năm 2015, khách nội địa đạt 3,86 triệu lượt, tăng 13,2% so với năm 2015. Tổng thu du lịch đạt 16.082,8 tỷ đồng, tăng 25,4% so với năm 2015. thì tổng lượt khách năm 2017 đạt 6,3 triệu lượt khách, tăng 14,34% so với ước thực hiện năm 2016; trong đó 2 triệu lượt khách quốc tế và 4,3 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch năm 2017 ước đạt 18.500 tỷ đồng, tăng 15,77% so với ước thực hiện năm 2016.

Du lịch, dịch vụ, tài sản và công nghiệp Đà Nẵng không chỉ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong nước mà các ông lớn nước ngoài cũng cực kì quan tâm đến thị trường Đà Nẵng. Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc là 4 quốc gia có tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam cao nhất với tổng số vốn lần lượt là: 717 triệu USD với 23 dự án, 598 triệu USD với 134 dự án, 517 triệu đô la với 46 dự án, 244,6 triệu đô la. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà các nhà đầu tư nước ngoài mang lại, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như các công ty du lịch địa phương khi bị các công ty nước ngoài chèn ép do họ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, kỹ năng quản lý chuyên nghiệp, hiểu biết sâu sắc về hành vi tiêu dùng du lịch của khách quốc tế so các nhà cung cấp dịch vụ địa phương.

Vì thế, doanh nghiệp du lịch Việt Nam tại Đà Nẵng cần tập trung nâng cao công tác xúc tiến, quảng bá, khẳng định thương hiệu và hình ảnh điểm đến Đà Nẵng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường du lịch thế giới. Bên cạnh đó việc nâng cao trình độ, kỹ năng, thái độ phục vụ của đội ngũ quản lý, nhân viên trong ngành dịch vụ du lịch là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thu hút khách du lịch đến Đà Nẵng.

Trong những năm vừa qua, Đà Nẵng có tốc độ phát triển du lịch vượt bậc, không chỉ là điểm đến lí tưởng cho khách địa phương mà còn thu hút sự quan tâm chú ý, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của du khách quốc tế. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt 8,95 triệu khách du lịch trong đó có 2,45 triệu khách du lịch quốc tế của thành phố Đà Nẵng được xem là cực kì khả quan.

(Tài liệu tham khảo: Báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng về tình hình kinh tế – xã hội năm 2016 và định hướng phát triển kinh tế – xã hội năm 2017, Báo cáo của sở du lịch Đà Nẵng)